ร่วมประชุมมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดีวาระพิเศษ ร่วมกับ นางสิริพร จังตระกุล ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

NEWS CCA-2017-01-04_01

วันพฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2561 มูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี โครงการ CASCAP สถาบันมะเร็งท่อน้ำดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.นพ. ณรงค์ ขันตีแก้ว รองประธานมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี ผอ.สถาบันมะเร็งท่อน้ำดี หัวโครงการ CASCAP มีโอกาสต้อนรับ และร่วมประชุมมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดีวาระพิเศษ ร่วมกับ นางสิริพร จังตระกุล ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อม นายกสโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น สโมสรซอนต้าสากลขอนแก่น สโมสรไลออน์นครขอนแก่น สมาคมสตรีนักธุรกิจ และเหล่าแขกทรงผู้ทรงเกียรติ

เพื่อหารือเกี่ยวกับ ภาวะวิกฤตของโรคมะเร็งท่อน้ำดี ในประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่น ที่พบผู้ป่วยมีอัตราหนาแน่นและมีสูงขึ้นมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งประเทศ อาจเรียกได้เป็นเมืองหลวงแห่งโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีก็ว่าได้ซึ่งทั้งนี้ นางสิริพร จังตระกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่น โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งท่อน้ำดี ที่ต้องการตรวจและดูแลรักษา ซึ่งโรคนี้ หากตรวจพบในระยะแรกๆ มีโอกาสในการักษาให้หาขาด มากกว่า 90% ซึ่งการจะพบผู้ในระยะแรกๆ นั้นต้องทำการตรวจวินิจฉัยตรวจเครื่องอัลตราซาวด์ และส่งต่อรักษา สาเหตุเป็นเพราะโรคนี้หากเป็นในระยะๆ จะไม่แสดงอาการ ซึ่งเหมือนคนปกติทั่วไป และหากเมื่อแสดงอาการ เช่น ตัวเหลือง ตาเหลือง คัน ทั้งตัว ซึ่งอาการนี้เป็นความผิดปกติของระบบทางเดินท่อน้ำดี ซึ่งเป็นระยะที่เรียกการรักษามีความเสี่ยงสูงไปแล้ว โอกาสที่จะหากขาดนั้นก็น้อยลงตามไปด้วย หรือไม่มีเลย และเสียชีวตในที่่สุด ซึ่งโรคมะเร็งท่อน้ำดีนี้คร่าชีวิตคนไปปีละกว่า 20,000 รายต่อปี

ดังนั้น รศ.นพ. ณรงค์ ขันตีแก้ว รองประธานมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี จึงนำเรียนและบรรยายพิเศษเกี่ยวกับโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี แก่ นางสิริพร จังตระกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น และคณะ เพื่อหาทางรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ อีกทั้งเพื่อระดมทุนในการผ่าตัดรักษาผู้มะเร็งท่อน้ำดี เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา โดยตั้งเป้าให้การสนับสนุนแก่ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดี ๕๐๐ ราย อีกท้งเพื่อนำเรียนในการ จัดกิจกรรมพิเศษ กอล์ฟการกุศล มูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี ครั้งที่ 3 เพื่อระดมทุนในการผ่าตัดช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ที่ ณ สนามกอล์ฟเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ คณะทำงาน มูลนิธิฯ ต่างๆ ทีมงานผู้จิตศรัทธา เข้าใจ และร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ในการร่วมระดมทุน ให้กิจกรรมในครั้งให้ประสบความสำเร็จ สร้างความตระหนักรู้ ภูมิปัญหาเพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน ต้านภัยร้ายเพชรฆาต โรคพยาธิใบไม้จับและมะเร็งท่อน้ำดี ในขอนแก่น ในภาคอีสาน และประเทศต่อไป

นอกจากนี้ นางสิริพร จังตระกุล ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อม นายกสโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น สโมสรซอนต้าสากลขอนแก่น สโมสรไลออน์นครขอนแก่น สมาคมสตรีนักธุรกิจ และเหล่าแขกทรงผู้ทรงเกียรติ มอบเงินบริจาคช่วยเหลือผู้มะเร็งท่อน้ำดี อีกด้วย ในนามตัวแทน มูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี และผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดี ขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมกิจกรรมและร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้มะเร็งท่อน้ำดี ในครั้งนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น